สพฐ เน้นพัฒนา 2 โครงการ พัฒนาการเรียนรู้ ให้เด็กไทยอ่านออก วิเคราะห์เป็น-ข่าวการศึกษา วิทยฐานะ ครูชำนาญการพิเศษ สอบครู
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ครูพันธุ์ใหม่ดอทคอม เว็ปการศึกษา วิทยฐานะครู 1.10 plus

หน้าแรก

ข่าวครู

ปฏิทินกิจกรรม
กระดานสนทนาครู
บทความ สาระน่ารู้
ดาวน์โหลด
สมัครสมาชิกฟรี ๆ
สมาชิกทั้งหมด
เผยแพร่ผลงานวิชาการ
มุมวิทยฐานะครู
ภาพจากสมาชิกครู
Tag
เว็ปเพื่อนบ้าน
ติดต่อเรา
นำข่าวไปติดเว็ป

สมาชิกเว็บไซต์

หน้าล็อคอิน
Username :

Password
:

          ล็อคอินแบบถาวร

                  



เมนูในระบบ

   
 • อัพเดทข่าวครูอาชีวศึกษา
 •  
 • อัพเดตข่าวชาว สพฐ
 •  
 • ข่าวประกาศจาก สพร.
 •  

   





  Custom Search


  สพฐ เน้นพัฒนา 2 โครงการ พัฒนาการเรียนรู้ ให้เด็กไทยอ่านออก วิเคราะห์เป็น
  ดู [ 2765]
  >

   

  นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารระดับสูง ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม ว่า สพฐ.ได้นำข้อคิดเห็นและข้อเสนอแนะจากการประชุมเชิงปฏิบัติการระดมความคิดเห็น เรื่องการปฏิรูปการเรียนรู้ทั้งระบบ เมื่อวันที่ 18 ส.ค. มาพิจารณา เพื่อวางแผนขับเคลื่อนการปฏิรูปการเรียนรู้ทั้งระบบ และได้ข้อสรุปว่า สพฐ.จะดำเนินการ 2 เรื่อง เพื่อเพิ่มผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนและเพื่อช่วยให้ประเทศไทยไต่อันดับการประเมิน Pisa ตามนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ โดยในส่วนแรก สพฐ.จะดำเนินการให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม คือ การเพิ่มผลสัมฤทธิ์การเรียนวิชาภาษาไทย และการแก้ปัญหาอ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ ตามแผนงานที่วางไว้ ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่เปิดภาคเรียนที่ 2 ของปีการศึกษา 2556 สพฐ.จะให้เขตพื้นที่การศึกษาทุกแห่ง สแกนนักเรียนในช่วงชั้นที่ 1 (ป.1 ถึง ป.3) เพื่อหาเด็กกลุ่มเสี่ยงที่ไม่สามารถอ่านออก เขียนได้ เพื่อนำตัวเด็กกลุ่มนี้มาสอนเสริมให้เพื่อให้เด็กสามารถอ่านออกเขียนได้ จากนั้น เมื่อใกล้สิ้นสุดภาคเรียนที่ 2 ซึ่ง นร.ป.3 ทุกคนจะต้องเข้ารับการทดสอบการอ่านออก เขียนได้ ทั้งนี้เพื่อให้มั่นใจได้ว่าเด็กที่จบช่วงชั้นที่ 1 แล้วต้องอ่านออก เขียนได้ใกล้เคียง 100% ทั้งนี้ สพฐ.จะมอบหมายให้โรงเรียน ศึกษานิเทศก์และเขตพื้นที่การศึกษา ไปร่วมกันจัดเครื่องมือเพื่อนำมาใช้สแกนวัดระดับทักษะภาษาไทยของนักเรียนช่วงชั้นที่ 1 ให้แล้วเสร็จภายในช่วงปิดภาคเรียนที่ 1 เพื่อเริ่มใช้สแกนในช่วงเปิดภาคเรียนที่ 2

  นายชินภัทรกล่าวอีกว่า นอกจากการแก้ปัญหาอ่านไม่ออก เขียนไม่ได้แล้ว สพฐ.จะมีมาตรการส่งเสริมการพัฒนากระบวนการคิดวิเคราะห์ ซึ่งเป็นเป้าหมายอันดับหนึ่งของการปฏิรูปการเรียนรู้ โดยจะมีการพัฒนาการเรียนการสอนที่ฝึกให้เด็กประยุกต์ข้อมูลความรู้ด้านภาษา การคิดคำนวณ และวิทยาศาสตร์ มาใช้ในชีวิตประจำวันมากขึ้น รวมถึงการจัดทำคู่มือฝึกอบรมครู ในการส่งเสริมกระบวนการคิดตามกลุ่มสาระการเรียนรู้ โดยทั้งสองเรื่องดังกล่าว สพฐ.จะจัดทำเป็นรายงานเสนอต่อนายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ พิจารณาเห็นชอบต่อไป คาดว่า จะนำเสนอได้ภายในวันที่ 7 ก.ย.นี้




  แสดงความคิดเห็น :
   

  Krupunmai.com: ข่าวการศึกษา สอบครู ครูผู้ช่วย วิทยฐานะครู ความรู้สำหรับครู เผยแพร่ผลงานวิชาการ ครูชำนาญการพิเศษ ครูเชี่ยวชาญ
  ©Copyright 2015, All Rights Reserved. สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537

  |