นาซายัน! พบหลักฐานมีน้ำไหลบนดาวอังคารในปัจจุบัน (ชมคลิป)

KRUPUNMAI SHARE

ภาพจากนาซา แสดงให้เห็นรอยสีเข้ม แคบและยาวราว 100 ม. บนพื้นผิวของดาวอังคาร ที่นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า เกิดการการไหลของน้ำเค็ม (ภาพ: NASA/AP)

ภาพถ่ายใหม่จากยาน มาร์ส เรคคอนไนเซนเซส ออร์บิเตอร์ (เอ็มอาร์โอ) ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (นาซา) แสดงให้เห็นหลักฐานที่สำคัญที่สุดที่พบจนถึงตอนนี้ ว่ามีของเหลว ไหลเป็นช่วงๆบนดาวอังคารในยุคปัจจุบันนี้…

นักวิจัยตรวจสอบภาพถ่ายสเปกตรัมของดาวอังคารจากยานเอ็มอาร์โอ และพบสัญญาณของผลึกแร่บริเวณเนินลาดซึ่งมี 'ริ้วรอยหรือสายสีเข้ม' หรือ 'รีเคอริง สโลป ลินแน' (recurring slope lineae: RSL) ที่พบบนดาวอังคารก่อนหน้านี้ พวกเขาเห็นด้วยว่ารอยนี้เปลี่ยนแปลงตามช่วงเวลา โดยมีสีเข้มขึ้นและดูเหมือนจะไหลลงเนินลาดชันในฤดูที่มีอุณหภูมิอบอุ่น และจางลงในฤดูที่อากาศเย็นลง รอยเหล่านี้ปรากฏขึ้นหลายแห่งเมื่ออุณหภูมิบนดาวดวงนี้สูงกว่า -23 องศาเซลเซียส และหายไปเมื่ออุณหภูมิเย็นลง

 

รอยสีเข้มกระจายออกบริเวณกำแพงของแอ่ง 'การ์นี' (Garni crater) บนดาวอังคาร (ภาพ: NASA/AP)

ดร. ลูเชนทรา โอจา จากสถาบันเทคโนโลยีจอร์เจีย ในนครแอตแลนตา สหรัฐน ผู้นำการเขียนรายงานเรื่องการค้นพบครั้งล่าสุดนี้ ระบุว่า ผลึกแร่ที่พบคือ เปอร์คลอเรต ซึ่งเป็นเกลือชนิดหนึ่ง และประกอบด้วยส่วนผสมของ โซเดียมเปอร์คลอเรต, แมกนีเซียมคลอเรตและแมกนีเซียมเปอร์คลอเรต

ดร.โอจาเผยว่า พวกเขาพบผลึกเกลือเหล่านี้ที่รอยสีเข้มหลายจุดบนดาวอังคาร แต่พบเมื่อรอยสีเข้มขยายตัวออกมากๆเท่านั้น และเมื่อพวกเขาตรวจสอบรอยสีเข้มจุดเดิมในเวลาต่อมา ก็พบว่ามันไม่ได้ขยายตัวเท่าเก่าและพวกเขาก็ไม่พบผลึกเกลือแล้ว ทำให้เชื่อว่า ทั้งรอยสีเข้มหรือกระบวนการเกิดรอยนี้ เกี่ยวข้องกับผลึกเกลือที่พบใหม่นี้ ขณะที่การพบผลึกเกลืออยู่บนเนินเหล่านั้นก็หมายความว่า น้ำ มีบทบาทสำคัญในการเกิดรอยดังกล่าวด้วย

 

รอยสีเข้มไหลลงจากเนินเขาบนดาวอังคาร (ภาพ: NASA/AP)

ทั้งนี้ ผลึกเกลือ เปอร์คลอเรต จะช่วยลดจุดเยือกแข็งของน้ำให้ต่ำลง และเคยมีการทดสอบแล้วว่า มันป้องกันของเหลวไม่ให้แข็งตัวแม้อยู่ในอุณหภูมิ -70 องศาเซลเซียส

ดร.โอจา กล่าวว่าการค้นพบใหม่นี้เป็นการยืนยันว่า รอยสีเข้มปริศนาที่เขาพบบนเนินของดาวอังคารเมื่อ 5 ปีก่อนคือน้ำบนดาวอังคารในยุคปัจจุบัน

อนึ่ง นาซาระบุว่าการค้นพบครั้งนี้เป็นความหวังยิ่งใหญ่ในการค้นพบสภาพที่พอเหมาะ แก่การดำรงอยู่ของสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร หรืออาจนำไปสู่การค้นพบสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร ซึ่งนาซาเตรียมเผยแผนส่งนักบินอวกาศไปสำรวจที่ดาวเคราะห์ดวงนี้ต่อไป

ที่มา  http://www.thairath.co.th/content/528561

ชมคลิปที่นี่

Rate this post

KRUPUNMAI SHARE

Check Also

Kahoot คืออะไร อ่านข้อดี ข้อเสีย และวิธีสร้าง Kahoot ง่ายๆ ได้ที่นี่

KRUPUNMAI SHARE ...

@ เว็ปไซต์ เพื่อข้อมูลข่าวสารทางด้านการศึกษา www.krupunmai.com @ ครูพันธุ์ใหม่ดอทคอม @