ข่าเหลือง ปลูกไว้เป็นผักสวนครัว สร้างเงิน สร้างรายได้

KRUPUNMAI SHARE

ข่าเหลือง
เป็นอีกหนึ่งพืชเศรษฐกิจที่จัดอยู่ในกลุ่มเครื่องเทศ ข่าเหลืองเป็นพืชที่มีความต้องการของตลาดเป็นอย่างมากด้วยคุณสมบัติที่แตกต่างจากข่าทั่ว ๆไปคือ ข่าเหลืองจะมีกลิ่นและรสชาติแรงและหอมมากกว่าข่าชนิดอื่น โดยเราจะสามารถสังเกตได้ถึงความแตกต่างของข่าเหลืองและข่าชนิดอื่นได้จากเนื้อของข่า ซึ่งข่าเหลืองจะมีเนื้อเป็นสีเหลืองเด่นชัดให้สามารถสังเกตได้ง่าย

ข่าเหลือง-พืชเศรษฐกิจตัวใหม่

เริ่มต้นปลูกข่าเหลือง

การเริ่มต้นปลูกข่าเหลืองจะต้องลงทุนประมาณ15,000 – 20,000 บาทเพื่อซื้อต้นพันธุ์ ซึ่งจะต้องใช้เหง้าพันธุ์ประมาณ 1,500 – 2,000 กก.ต่อไร่ แม้จะมีการลงทุนที่สูงแต่เป็นเพียงการลงทุนเพียงครั้งเดียวหลังจากนั้นก็สามารถเก็บผลผลิตได้ยาวนานถึง 10 ปีเลยทีเดียว

เมื่อได้เหง้าพันธ์ข่าเหลืองก็นำมาแช่สารเคมีป้องกันกำจัดเชื้อราและจากนั้นก็นำเหง้าพันธ์ข่าเหลืองมาตากผึงลมในที่ร่มให้แห้งแล้วทาแผลด้วยปูนแดงกินกับหมาก หลังจากนั้นก็นำเหง้าพันธ์มาห่อด้วยผ้า โดยก่อนที่จะนำผ้ามาห่อเหง้าพันธุ์นั้นเราควรเลือกผ้าที่มีความหนาและอุ้มน้ำได้เป็นอย่างดี เมื่อได้ผ้าตามที่ต้องการแล้วก็นำไปชุบน้ำก่อนจะนำมาห่อเหง้าพันธ์ที่เตรียมไว้ หลังจากนั้นก็ค่อยรดน้ำให้ผ้าชุ่มน้ำอยู่เสมอ ประมาณ10-20 วัน รากจะงอกและแทงยอดใหม่ออกมา จึงนำไปปลูกต่อไป

โดยระยะการปลูกข่าเหลืองจะแบ่งได้ดังนี้ 1 ไร่จะสามารถปลูกได้ประมาณ 4,500-5,000 กอโดยปลูกเป็นแถวระยะ 80×80 เซนติเมตร ซึ่งตกแล้วเท่ากับเหง้าพันธุ์ 1 กก. ต่อ 3 หลุม โดยการปลูกข่าเหลืองเราควรที่จะเตรียมหลุมปลูกก่อนเสมอ ด้วยการใส่ปุ๋ยสูตรเสมอ 15-15-15 พร้อมด้วยปูนขาวประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ไว้ลองก้นหลุมหลังจากปลูกเสร็จแล้วเราควรมั่นที่จะดูความสะอาดบริเวณแปลงปลูกโดยค่อยกำจัดวัชพืชอย่างสม่ำเสมอ

ลักษณะต้นของข่าเหลือง

ระหว่างการปลูกเราควรที่จะใช้ปุ๋ยสูตร 46 – 0 – 0 บริเวณโคนต้นอย่างสม่ำเสมอ หรือประมาณเดือนละ 2 ครั้ง เมื่อข่าเหลืองมีอายุได้ 7 เดือนก็ถึงช่วงที่สามารถเก็บเกี่ยวได้แล้ว แต่ก่อนที่จะเก็บเกี่ยวหรือขุดข่าเหลืองออกมาขายนั้นเราควรว่างแผนด้วยการใส่ปุ๋ยสูตร 0-0-60 ก่อนขุดข่าเหลืองซักประมาณ15 วัน – 1 เดือนเพื่อกระตุ้นให้หน่อมีความสมบูรณ์ อวบใหญ่และมีน้ำหนักมากขึ้น

ซึ่งถ้ามีการจัดการดูแลใส่ปุ๋ยและค่อยดูแลเรื่องระบบน้ำไม่ให้น้ำขังที่โคน กอข่าเหลืองก็จะได้ข่าเหลือง 1 กอที่ให้ผลผลิตประมาณ2 ถึง 3 กิโลกรัม โดยราคาจำหน่ายก็ประมาณ 60 บาทต่อกอ ถ้าคำนวณโดยหักค่าใช้จ่ายแล้วผู้ปลูกก็จะมีรายได้ประมาณ 150,000-200,000 บาท/ไร่ เลยทีเดียว

ข่าเหลือง

ก่อนนำเหง้าข่าเหลืองมาปลูกเราควรชำไว้ในถุงชำจนข่าเหลืองแข็งแรงเสียก่อน

ระหว่างการเก็บเกี่ยวเราควรที่จะเหลือเหง้าพันธ์ข่าเหลืองไว้ประมาณ3 ถึง 4 แง่ง ต่อ 1 กอ เพื่อให้เป็นต้นพันธุ์ต่อไป ทำให้การปลูกข่าเหลืองจะมีการลงทุนเพียงครั้งเดียว ก็สามารถเก็บเกี่ยวได้เป็น 10 ปี ทั้งนี้ทั้งนั้นเราควรที่จะบำรุงดินอย่างสม่ำเสอมด้วยการใช้ปุ๋ยคอกปุ๋มหมักมาปรับสภาพดินควบคู่ไปกับการใช้ปุ๋ยสูตรด้วยเช่นกัน

Rate this post

KRUPUNMAI SHARE

Check Also

Kahoot คืออะไร อ่านข้อดี ข้อเสีย และวิธีสร้าง Kahoot ง่ายๆ ได้ที่นี่

KRUPUNMAI SHARE ...

ใส่ความเห็น

@ เว็ปไซต์ เพื่อข้อมูลข่าวสารทางด้านการศึกษา www.krupunmai.com @ ครูพันธุ์ใหม่ดอทคอม @