สูตรสครับและบำรุงมือให้เนียนนุ่มชุ่มชื้น

KRUPUNMAI SHARE

สูตรสครับและบำรุงมือให้เนียนนุ่มชุ่มชื้น

 1. ผสมน้ำตาลทรายผสมเบบี้ออยส์ นำมาขัดถูมือวนเบา ๆ เป็นวงกลม 2-3 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่าธรรมดา และเช็ดมือให้แห้ง

2.  ผสมน้ำตาลทรายแดง ½ ถ้วย กับโยเกิร์ต 1 ถ้วย และเปลือกมะนาวหั่นฝอย ½ ถ้วย นำมาผสมให้เข้ากัน แล้วนำมาขัดเบา ๆ

ผงฟูน้ำอุ่น

 3. ใช้ผงฟูผสมกับน้ำอุ่น แล้วแช่มือลงไป ขัดเบา ๆ สัก 5-15 นาที ก็จะได้มือที่เนียนนุ่ม

4. ใช้เนื้อมะกรูด 2 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ และนมผง 3 ช้อนโต๊ะ ปั่นจนเป็นเนื้อเดียวกัน เสร็จแล้วนำครีมที่ได้มาลูบไล้ให้ทั่วมือ ขณะทาก็นวดไปด้วย ทิ้งไว้ซัก 10 นาที จากนั้นก็ล้างออกด้วยน้ำอุ่น ซับมือให้แห้ง ตามด้วยแฮนด์ครีมทันที เพื่อกักเก็บความชุ่มชื้น

5.  ชโลมมือด้วยสูตรโยเกิร์ตธรรมชาติ ทิ้งไว้สัก 20 นาที ทำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง

 

6. ผสมน้ำตาล เบบี้ออยส์ มาผสมกัน แล้วถูมือไปมา ประมาณ 5 นาที จากนั้นใช้สบู่เหลวล้างมือให้สะอาด

7.  ผสมน้ำตาล น้ำมะนาว และครีมสด อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ เข้าด้วยกัน นวดฝ่ามือไปเรื่อย ๆ จนกว่าน้ำตาลจะละลายจนหมด

นมสด

8. ผสมนมสดแบบธรรมดา อุ่น ๆ สักครึ่งถ้วยกับน้ำตาลและโยเกิร์ตธรรมชาติอย่างละ 2 ช้อนชา และน้ำมันกลิ่นลาเวนเดอร์ 2-3 หยด ผสมให้เข้ากันดีในภาชนะ จากนั้นแช่มือลงไปประมาณ 7 นาที พร้อมนวดมือไปในตัว แล้วล้างออกให้สะอาด

9.  ใช้เกลือ 1 ช้อนโต๊ะและน้ำมะนาว 2 ช้อนชา ผสมกันแล้วถูมือเบา ๆ หรือใช้แปรงสีฟันที่ไม่ใช้แล้วขัดเบา ๆ ก็ได้เพื่อกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป ทั้งนี้ไม่ควรทำเกินอาทิตย์ละครั้ง แต่สูตรนี้จะให้ให้มือของคุณนุ่มขึ้น และทำให้สีผิวเท่ากันสม่ำเสมอกันด้วย แต่ถ้าหากมือมีแผลอยู่ยังไม่ควรทำ ให้พักไปก่อนเพราะจะแสบจนสะดุ้งกันเลยทีเดียว

10.  นำข้าวโอ๊ตดิบ 1 ถ้วยไปปั่นจนเป็นผง เสร็จแล้วเทใส่ชามล้างมือ นำมือลงไปถูเบา ๆ จนทั่ว วิธีนี้จะทำให้ผิวที่แห้งแตกและลอกนั้นหลุดออกไปด้วย ล้างด้วยน้ำเย็นและทาโลชั่นสำหรับทามือ

11. ใช้วาสลีน หรือปิโตรเลียมเจล ทาพอกไว้ได้บ่อยเท่าที่ต้องการ

12. ใช้น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา ไข่ขาว 1 ฟอง และข้าวโอ๊ต 1 ช้อนชา นำส่วนผสมทั้งหมดมากวนให้เข้ากันแล้วทาลงบนมือ โดยเฉพาะบริเวณผิวที่ด้าน ทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมงจึงค่อยล้างออก

น้ำผึ้งไข่ขาว

13. น้ำมันละหุ่ง 1 ช้อนโต๊ะ และกลีเซอรีน 1 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วทาลงบนฝ่ามือ ทั้งด้านนอกและด้านใน ทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมงจึงค่อยล้างออก แล้วทาด้วยแฮนด์ครีมอีกครั้งหนึ่ง

14.  น้ำสัปปะรด/น้ำมะละกอ 1 ช้อนโต๊ะ ไข่แดงครึ่งช้อนชา และน้ำส้มไซเดอร์ 1 ช้อนชา ให้นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมให้เข้ากัน แล้วทาลงบนมือ ทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมงแล้วค่อยล้างออก

15. น้ำซาวข้าว ทำให้มือนุ่มได้เพียงนำน้ำซาวข้าวที่ได้จากการซาวข้าวในครั้งที่ 1และครั้งที่ 2มาแช่มือ แช่ประมาณ 20-30นาที ทำอย่างนี้เป็นประจำทุกวัน จะช่วยให้มือกลับมานุ่มน่าสัมผัสเหมือนเดิมค่ะ

             16.   น้ำผึ้งและน้ำส้มคั้น โดยผสมในปริมาณที่เท่ากัน แล้วใช้ทามือ
17. บำรุงให้ผิวชุ่มชื้นด้วยน้ำมันดอกคำฝอย โดยหมั่นชโลมผิวมือด้วยครีมบำรุงที่มีส่วนผสมจากน้ำมันสกัดของดอกคำฝอยเพื่อจะได้ช่วยคืนความเนียนนุ่มชุ่มชื้นให้ผิวมือของคุณ

น้ำมันมะกอก
18.  แช่มือในอ่างน้ำก้นตื้นที่ใส่น้ำมันมะกอก โดยแช่ไว้ประมาณ 10 นาที จากนั้นให้นวดเบา ๆ เพื่อให้น้ำมันซึมลึกเข้าไปในผิวหนัง แล้วจึงเช็ดส่วนเกินออก ทำติดต่อกันประมาณ 1 สัปดาห์

19. สาว ๆ คนไหนต้องล้างจานบ่อย ๆ เป็นประจำมือจะสาก วิธีป้องกันให้ผสมน้ำมันเมล็ดอัลมอนด์ลงในน้ำที่ใช้ล้างจานเล็กน้อย น้ำจะทำให้มือคุณนิ่มขึ้น ส่วนผสมน้ำมันเมล็ดอัลมอนด์จะทำหน้าที่ล็อกความชุ่มชื้นเอาไว้ นอกจากนี้สเปรย์น้ำส้มสายชูลงบนมือหลังจากล้างจานเสร็จแล้วก็ช่วยได้ระดับหนึ่งเช่นกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการป้องกันที่ได้ผลดีที่สุดก็คือการใส่ถุงมือล้างจาน บางคนอาจไม่ถนัด แต่เพื่อถนอมือของคุณก็ควรใช้ถุงมือมากกว่า ทั้งยังเป็นการหลีกเลี่ยงการสัมผัสสารเคมีจากน้ำยาล้างจานด้วย

20.  วิธีง่าย ๆ ที่ทำกันตลอดเวลาและไม่ยุ่งยากก็คือ การทาโลชั่นหรือครีมทามือบ่อย ๆ เป็นประจำ หากไม่มีก็ใช้วาสลีนหรือปิโตเลียมเจลแทนก็ได้ ทาบ่อยได้เท่าที่คุณต้องการค่ะ
จับมือ3

5/5 - (1 vote)

KRUPUNMAI SHARE

Check Also

เตือนทำงานหนักไม่พักผ่อน เป็นโรคใบหน้าเบี้ยวครึ่งซีก

KRUPUNMAI SHARE ...

ใส่ความเห็น

@ เว็ปไซต์ เพื่อข้อมูลข่าวสารทางด้านการศึกษา www.krupunmai.com @ ครูพันธุ์ใหม่ดอทคอม @