1 ม.ค.59 กรมสรรพสามิตจะมีการเก็บภาษีรถยนต์รูปแบบใหม่

KRUPUNMAI SHARE

นายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ในวันที่ 1 ม.ค.59 กรมสรรพสามิตจะมีการเก็บภาษีรถยนต์รูปแบบใหม่ ซึ่งจะจัดเก็บตามการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ จากเดิมที่มีการคิดตามขนาดของเครื่องยนต์ หรือซีซี

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการส่งเสริมการใช้รถยนต์ที่รักษาสิ่งแวดล้อม หรืออีโคคาร์ และเป็นการส่งเสริมให้ผู้ผลิตรถยนต์ได้พัฒนาเทคโนโลยียานยนต์ให้ดียิ่งขึ้น

นอกจากนี้ ในวันที่ 1 ต.ค.นี้ จะมีการประกาศใช้ฉลากอีโคกับรถยนต์ทุกประเภท เพื่อเป็นทางเลือกให้กับประชาชนในการซื้อรถยนต์ที่ดีมีคุณภาพ สามารถช่วยการประหยัดน้ำมัน และลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เพื่อให้สอดคล้องกับการเก็บภาษีของกรมสรรพสามิตดังที่กล่าวข้างต้น

ด้าน นางเพียงใจ แก้วสุวรรณ ประธานสหพันธ์อุตสาหกรรมยานยนต์อาเซียน กล่าวว่า อัตราภาษีรูปแบบใหม่นั้น จะไม่กระทบกำลังซื้อรถยนต์ แต่จะมีบางประเภทเท่านั้นที่ได้รับผลกระทบ โดยรถกระบะ ซึ่งจากเดิมที่เสียภาษีที่ 13% อาจจ่ายเพิ่มขึ้นอีก 2% รวมแล้วปรับเพิ่มเป็น 15% ในส่วนของรถยนต์ประเภทอีโคคาร์ อัตราภาษีจะถูกลง คือจาก 17% เหลือ 14% ซึ่งเชื่อว่าจะทำให้ประชาชนมีแนวโน้มที่จะเลือกซื้อรถอีโคคาร์ และรถยนต์ขนาดเล็กเพิ่มมากขึ้น

Rate this post

KRUPUNMAI SHARE

Check Also

นิสสันเปิดตัว “อัลเมร่า” ซิตีคาร์ใหม่ เครื่อง 1 ลิตรพร้อมเทอร์โบ

KRUPUNMAI SHARE ...

@ เว็ปไซต์ เพื่อข้อมูลข่าวสารทางด้านการศึกษา www.krupunmai.com @ ครูพันธุ์ใหม่ดอทคอม @