เตรียมพัฒนาคนไทยใช้ภาษาอังกฤษ บัณฑิตประเมินก่อนจบ

KRUPUNMAI SHARE

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ฝาก ให้กระทรวงศึกษาธิการ พิจารณาว่า ทำอย่างไรให้คนไทยทั่วไปสามารถใช้ภาษาอังกฤษสื่อสารได้บ้าง อย่างไรก็ตาม ขณะนี้กระทรวงศึกษาฯ กำลังปรับแนวทางการเรียนการสอนภาษาอังกฤษอยู่แล้ว

โดย นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นเจ้าภาพดูแลในเรื่องนี้ แต่ส่วนตัวเห็นว่าอยากให้มีการปรับการเรียนภาษาอังกฤษใน 2 ส่วน คือ ตั้งแต่ระดับประถมฯ ถึงมัธยมศึกษาขึ้นมา และระดับอุดมศึกษา สำหรับระดับอุดมฯนั้น ที่ผ่านมาตนได้มีโอกาสหารือถึงการผลิตบัณฑิตกับอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฎ ภาคเหนือ และภาคใต้ ว่าเป็นไปได้หรือไม่ว่า นักศึกษาที่จะจบระดับปริญญาตรี จะต้องผ่านการทดสอบความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษในระดับสื่อสารได้ จึงให้ไปดูว่าการเรียนการสอนวิชาภาษาอังกฤษปัจจุบัน มีความเข้มข้นหรือยัง และนักศึกษาที่ได้เกรด A B C หรือเกรด 4 เกรด 3 นั้น สามารถนำความรู้ภาษาอังกฤษไปใช้ได้จริงหรือไม่ หรือถึงขั้นจะต้องมีการทดสอบภาษาอังกฤษก่อนจบ โดยระดับการสอบนั้นไม่ต้องเข้มข้นเท่ากับสอบ TOEFL เพื่อไปเรียนต่อ แต่จะเป็นการสอบเพื่อจบเป็นบัณฑิต

"สถานศึกษาควรแจ้งให้นักศึกษาทราบตั้งแต่ปี 1 เพื่อให้มีเวลาในการเตรียมตัว แต่เมื่อนักศึกษาจบปี 4 จะต้องมีการทดสอบภาษาอังกฤษก่อนจบ หากไม่ผ่านมหาวิทยาลัย อาจจะให้เรียนเพิ่มจำนวนชั่วโมงตามที่กำหนด เมื่อนักศึกษาสอบผ่านแล้วก็ให้บันทึกความสามารถด้านภาษาอังกฤษลงในทรานสริป ทั้งนี้ เพื่อเป็นการยกมาตรฐานด้านภาษาอังกฤษให้กับบัณฑิต เพื่อให้สามารถสู้กับบัณฑิตในประเทศอาเซียนได้" รมว.ศธ. กล่าว

ขณะนี้ ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกำลังพิจารณาว่าจะต้องปรับหลักสูตรการเรียนการสอนใน วิชาภาษาอังกฤษหรือไม่ หากเห็นว่าหลักสูตรที่ใช้อยู่ไม่เข้มข้น ก็อาจจะต้องมีการปรับปรุงวิชาภาษาอังกฤษให้ นอกจากนี้ ตนจะหารือถึงแนวทางดังกล่าวนี้กับมหาวิทยาลัยรัฐด้วย และหากแนวทางนี้ตกผลึกแล้วก็จะมอบเป็นแนวทางให้กับมหาวิทยาลัยเอกชนต่อไป

รมว.ศธ. กล่าวต่อว่า สำหรับการพัฒนาภาษาอังกฤษ ในส่วนของนักเรียน นักศึกษาสายอาชีวศึกษาที่กำลังจะจบ ตนยังมองไปถึงเด็กอาชีวะฯที่เข้าไปทำงานในสถานประกอบการแล้ว แต่มีปัญหาในการใช้ภาษาอังกฤษ ทำให้ไม่สามารถเลื่อนตำแหน่งขึ้นเป็นระดับหัวหน้าได้ จึงอยากให้สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ประสารกับสถานประกอบการ หรือบริษัทนายจ้าง เพื่อร่วมกันพัฒนาภาษาอังกฤษให้ ทั้งนี้เพื่อให้เขาสามารถเลื่อนตำแหน่งที่สูงขึ้นได้

Rate this post

KRUPUNMAI SHARE

Check Also

15 มี.ค.นี้ คุรุสภาเริ่มใช้ข้อบังคับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูใหม่

KRUPUNMAI SHARE ...

@ เว็ปไซต์ เพื่อข้อมูลข่าวสารทางด้านการศึกษา www.krupunmai.com @ ครูพันธุ์ใหม่ดอทคอม @