ใบมะกรูด มีฤทธิ์ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์

KRUPUNMAI SHARE

                มีฤทธิ์ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ เช่นเชื้ออีโคไล และซาลโมเนลลา สำหรับใบมะกรูดนั้นคนไทยเมื่อก่อนนิยมนำมาช่วยแก้อาการช้ำใน  มะกรูดเป็นพืชสมุนไพรที่มีคุณประโยชน์มากมาย มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ที่มีส่วนช่วยสร้างเสริมภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายและต้านทานโรคหลายชนิดรวม ทั้งมะเร็งบางชนิด มีฤทธิ์ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ เช่นเชื้ออีโคไล และซาลโมเนลลา สำหรับใบมะกรูดนั้นคนไทยเมื่อก่อนนิยมนำมาช่วยแก้อาการช้ำใน ที่สำคัญใบมะกรูดอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีนซึ่งช่วยในการชะลอการขยายตัวของ เซลล์มะเร็งและช่วยต่อต้านมะเร็งอีกด้วย“

                  สมุนไพร ใช้ลดความดันโลหิตสูงมีหลายสูตรอยู่ที่ใครกินหรือใช้แล้วได้ผลดีกับสูตรไหน ก็ใช้สูตรนั้นได้ต่อเนื่อง และ “ใบมะกรูด” เป็นอีก วิธีหนึ่งขอแนะนำไปปฏิบัติคือเอาใบสดเป็นใบแก่ จำนวน 10 ใบ ต้มกับน้ำครึ่งลิตรจนเดือด ดื่มขณะอุ่น วันละ 2 เวลา เช้าเย็นครั้งละ 1 แก้ว ก่อนหรือหลังอาหารก็ได้ ต้มดื่มประจำ ถ้าถูกทางยาจะช่วยให้ความดันโลหิตสูงลดลงได้ หากกินแล้วไม่ได้ผลสามารถเลิกได้ไม่มีอันตรายอะไร ใครที่มีความดันโลหิตสูงทดลองดูไม่ยุ่งยากแต่อย่างใด

                  มะกรูด หรือ LEECH LIME, CITRUS HYSTRIX DC. อยู่ในวงศ์ RUTACEAE สรรพคุณเฉพาะ ตำรายาไทย น้ำมะกรูดแก้โรคเลือดออกตามไรฟัน แก้ไอ ผลสดย่างไฟพอสลบสระผมป้องกันการเกิดรังแค ผิวผลปรุงเป็นยาขับลมแก้ปวดท้อง ผลสดปิ้งไฟให้เกรียมละลายให้เข้ากับน้ำผึ้งใช้ทาลิ้นเด็กที่เกิดใหม่เป็นยา ขับขี้เทา ขับผายลม แก้ปวดท้องดีมาก

 

 
Rate this post

KRUPUNMAI SHARE

Check Also

เตือนทำงานหนักไม่พักผ่อน เป็นโรคใบหน้าเบี้ยวครึ่งซีก

KRUPUNMAI SHARE ...

@ เว็ปไซต์ เพื่อข้อมูลข่าวสารทางด้านการศึกษา www.krupunmai.com @ ครูพันธุ์ใหม่ดอทคอม @