บิ๊ก สพฐ.เห็นด้วยระบบตกซ้ำชั้น ยึดคุณภาพเด็กเป็นตัวตั้ง

KRUPUNMAI SHARE

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ขณะนี้ตนกำลังคิดว่าจะฟื้นเรื่องการตกซ้ำชั้นของนักเรียนหรือไม่ โดยได้มอบหมายให้นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ไปวิเคราะห์ข้อดี-ข้อเสีย ของการสอบตกซ้ำชั้น และรายงานมาให้ทราบ เพื่อจะได้มาการให้ตกซ้ำชั้นกับไม่ให้ตกอะไรจะดีและมีคุณภาพกว่ากัน 

     "อดีตที่ผ่านมาหากเรียนและสอบไม่ผ่าน ก็ต้องเรียนซ้ำชั้นอีกปี แต่ปัจจุบันไม่มีการซ้ำชั้นแล้ว เมื่อเด็กไม่ผ่านก็ใช้วิธีการสอบซ่อมในรายวิชานั้น ซึ่งมาตรฐานการสอบซ่อมของครูแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน ผมจึงคิดว่าต้องกลับมาดูเรื่องนี้ใหม่ เพราะถ้าเด็กเรียนต่อในระดับที่สูงขึ้นจะมีปัญหาคุณภาพได้ เช่น เด็ก ป.3-4 ยังอ่านไม่ออก เขียนไม่คล่อง เมื่อเลื่อนชั้นขึ้นไปก็เป็นภาระฉุดรั้งเพื่อน เหมือนวันนี้มีวิทยาลัยอาชีวศึกษามาบอกว่าทวิภาคี กับสพฐ. เมื่อมาเรียนต่อในสายอาชีพแทนที่จะเรียนทางวิชาชีพได้เลย แต่ก็ต้องสอนวิชาสามัญเพิ่ม มิฉะนั้นจะเรียนไม่ได้ ซึ่งเสียงสะท้อนเหล่านี้ก็ต้องฟัง ส่วนจะฟื้นเรื่องการตกซ้ำชั้นหรือไม่ก็ต้องรอดูข้อมูลจาก สพฐ.ก่อน"

     รมว.ศึกษาธิการ กล่าวและว่า การจะนำระบบเรียนตกซ้ำชั้นกลับมาใช้ใหม่ต้องมีเหตุและผล หากทำแล้วพัฒนาการศึกษาดีขึ้น ก็จะเป็นการสร้างความแข็งแกร่งให้แก่เด็ก แต่ก็ต้องยอมรับว่าเด็กบางคนเมื่อผิดหวัง ก็จะรู้สึกล้มเหลวไปเลย นอกจากนี้ยังขอให้ รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัด ศธ.ไปวิเคราะห์ด้วยว่าทำไมเด็กถึงชอบเรียนกวดวิชา หรือเรียนเสริมพิเศษและจะทำอย่างไรเด็กถึงจะเรียนกวดวิชาลดลง แต่ก็ไม่ถึงกับห้ามไม่ให้กวดวิชาเลย

Rate this post

KRUPUNMAI SHARE

Check Also

การขอปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหาหรือจำเลยเด็กและเยาวชน

KRUPUNMAI SHARE ...

@ เว็ปไซต์ เพื่อข้อมูลข่าวสารทางด้านการศึกษา www.krupunmai.com @ ครูพันธุ์ใหม่ดอทคอม @