ผัดสด ๆ ที่ไม่ควรกินดิบ เพราะอาจเกิดโทษต่อร่างกายได้

KRUPUNMAI SHARE

ผักบางชนิดทานสด ๆ มีประโยชน์ ต่อร่างกาย ผักบางชนิด หากไม่ทำให้สุกก่อน อาจก่อให้เกิดโทษต่อร่างกายคนเราได้ มาดูซิว่ามีผักชนิดใดบ้าง

ถั่วงอก

ถั่วงอก
       ถั่วงอกดิบมีไฟเตทสูง เมื่อทานเข้าไป สารตัวนี้จะไปจับแร่ธาตุบางชนิดที่อยู่ในอาหาร ทำให้ร่างกายไม่สามารถดูดซึมแร่ธาตุเหล่านั้นเข้าสู่ร่างกายได้ จะทำให้เป็นโรคขาดแร่ธาตุ แต่สารไฟเตทจะถูกทำลายให้สลายหายไปได้ โดยการต้มหรือปรุงให้สุก

หน่อไม้
       
       หน่อไม้
       หน่อไม้ดิบมีสารที่จะเปลี่ยน เป็นไซยาไนด์ซึ่งเป็นพิษได้ ก่อนรับประทานจึงควรต้มในน้ำเดือดนานเกิน 10 นาทีจึงจะปลอดภัยที่สุด โดยปกติการทานหน่อไม้ควรต้องลวกก่อน หากทานหน่อไม้ปี๊บที่ไม่สะอาดต่อเนื่องกันนานๆ อาจทำให้เป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง

มันสำปะหลัง
       
       มันสำปะหลัง
       มันสำปะหลังดิบมีสารตัวหนึ่ง ซึ่งมีชื่อเรียกว่า linamarin ออกฤทธิ์ในการยับยั้งการหายใจระดับเซลล์ โดยยับยั้งการขนส่งอิเล็กตรอนในไมโตคอนเดรีย ทำให้เสียชีวิตได้ในเวลารวดเร็ว แต่สารทั้งสองตัวจะถูกทำลายเมื่อนำมันสำปะหลังมาผ่านความร้อนหรือปรุงสุก ดังนั้น จึงไม่ควรทานมันสำปะหลังแบบดิบๆ

 

กะหล่ำปลี

        กะหล่ำปลี
       ในกะหล่ำปลีดิบ มีสารพิษที่เรียกว่า กอยโตรเจน (Goitrogen) ซึ่งเป็นสารที่จะไปขัดขวางไม่ให้ต่อมไทรอยด์จับไอโอดีน ถ้าเราทานกะหล่ำปลีดิบเยอะๆ อาจทำให้เกิดเป็นโรคคอหอยพอกได้ แต่สารพิษเหล่านี้จะถูกทำลายได้ด้วยความร้อนจากการต้ม การทานกะหล่ำปลีสุก จึงน่าจะดีกว่า

ถั่วฝักยาว
       
       ถั่วฝักยาว
       ถั่วฝักยาวดิบจะมีแก๊สค่อนข้างสูง โดยเฉพาะแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ ทำให้ท้องอืด ไม่เหมาะกับคนที่มีปัญหาการย่อย และกลุ่มผู้สูงอายุ

ผักโขมหนาม
       
       ผักโขม
       ไม่ควรทานแบบดิบ เพราะกรดในผักโขมจะขัดขวางการดูดซึมของธาตุเหล็ก ทำให้ร่างกายเราไม่สามารถดูดซับธาตุเหล็กได้

 

2/5 - (1 vote)

KRUPUNMAI SHARE

Check Also

เตือนทำงานหนักไม่พักผ่อน เป็นโรคใบหน้าเบี้ยวครึ่งซีก

KRUPUNMAI SHARE ...

@ เว็ปไซต์ เพื่อข้อมูลข่าวสารทางด้านการศึกษา www.krupunmai.com @ ครูพันธุ์ใหม่ดอทคอม @