สุดเจ๋ง! ครูสุโขทัยสร้าง “ฟรีไฟฟ้าจากพลังงานแม่เหล็ก” แบบไม่มีวันหมด

KRUPUNMAI SHARE

สุโขทัย – วิทยาลัยการอาชีพศรีสัชนาลัยสร้างนวัตกรรมสุดล้ำจากพลังงานแม่เหล็กนำมาใช้ เป็นเครื่องกำเนิด “ฟรีไฟฟ้าจากพลังงานแม่เหล็ก” ใช้แบบไม่มีวันหมด เผยนวัตกรรมนี้ไม่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม
       
       รายงานข่าวจากจังหวัดสุโขทัยแจ้งว่า ที่วิทยาลัยการอาชีพศรีสัชนาลัย อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ได้มีการแสดงผลงานประดิษฐ์เครื่องกำเนิด “ฟรีไฟฟ้าจากพลังงานแม่เหล็ก” เพื่อเป็นพลังงานทดแทนแบบไม่มีวันหมด รวมทั้งช่วยลดมลภาวะและรักษาสิ่งแวดล้อม และยังสามารถพัฒนาต่อยอดนำพลังงานไฟฟ้าที่ได้นี้ไปใช้กับยานพาหนะ (รถจักรยานยนต์) ระบบขับเคลื่อนแบบไฟฟ้า โดยไม่ต้องใช้พลังงานอื่นๆ อีกด้วย
       
       อาจารย์ไพลรัตน์ สำลี อาจารย์สอนแผนกวิชาช่างอิเล็กทรอนิกส์ วิทยาลัยการอาชีพศรีสัชนาลัย ซึ่งเป็นผู้สร้างนวัตกรรมดังกล่าว เปิดเผยว่า เครื่องกำเนิดฟรีไฟฟ้าจากพลังงานแม่เหล็กชิ้นนี้เป็นนวัตกรรมพลังงานที่ ผลิตกระแสไฟฟ้าด้วยพลังงานแม่เหล็กถาวร โดยอาศัยการผลักและดูดของสนามแม่เหล็กถาวร
       
       หลักการคือการนำแม่เหล็กถาวรขั้วเหมือนกัน วางใกล้กันทำให้เกิดการผลัก แม่เหล็กถาวรตัวหนึ่งอยู่กับที่ อีกตัวเคลื่อนที่หมุนเป็นทรงกลม ทำให้เกิดการเคลื่อนที่ทางกล
       
       แกนหมุนจะต่อกับไดนาโม เพื่อปั่นกระแสไฟฟ้าโดยไม่มีการหยุด พลังงานไฟฟ้าที่เกิดขึ้นจะไม่มีวันหมดสิ้น และยังสามารถนำพลังงานที่ได้ไปใช้ประโยชน์อย่างมหาศาล เช่น เป็นแหล่งกำเนิดพลังงานหลักทางไฟฟ้า หรือใช้เป็นแหล่งผลิตพลังงานกล เป็นต้น
       
       อาจารย์ไพลรัตน์กล่าวว่า พลังงานทดแทนบางอย่างที่นำมาใช้ในปัจจุบันต่างก็มีข้อเสียในตัวมันเอง เช่น พลังงานจากแสงแดด หรือโซลาร์เซลล์ กลางคืนใช้ไม่ได้ ส่วนพลังงานลมต้องอาศัยแรงลมมาปั่นเจนเนอเรเตอร์ให้ออกมาใช้งาน ถ้าไม่มีลมพัดก็ไม่สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ และพลังงานจากน้ำที่ส่วนมากจะใช้กับเขื่อน แต่ปัจจุบันฤดูกาลเปลี่ยนแปลงไป ทำให้ปัจจัยทางน้ำขาดแคลน
       
       แต่สำหรับ “ฟรีไฟฟ้าจากพลังงานแม่เหล็ก” เป็นพลังงานทดแทนแบบไม่มีวันหมด และยังนำไปใช้ประโยชน์กับเครื่องใช้ไฟฟ้าได้ทุกชนิด รวมทั้งใช้ผลิตกระแสไฟฟ้า และสร้างนวัตกรรมออกสู่ตลาดในเชิงพาณิชย์ได้ด้วย
       
       “ผลงานชิ้นนี้ผมเพิ่งคิดและเริ่มสร้างเมื่อ 3 เดือนก่อน แล้วก็ส่งประกวดได้รางวัลชนะเลิศสิ่งประดิษฐ์เพื่อการอนุรักษ์พลังงาน ระดับภาคเหนือ ส่วนรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าคันต้นแบบ ทำความเร็วได้ถึง70 กม./ชม.”
       
       ทั้งนี้ “อาจารย์ไพลรัตน์” นอกจากประดิษฐ์เครื่องกำเนิดฟรีไฟฟ้าจากพลังงานแม่เหล็กแล้ว ยังมีผลงานประดิษฐ์มือกลช่วยคนพิการแขนขาดให้สามารถหยิบจับสิ่งของได้ จนได้รับรางวัลชนะเลิศสิ่งประดิษฐ์ด้านการแพทย์และชีวอนามัย ในการประกวดสุดยอดนวัตกรรมอาชีวศึกษา ระดับชาติ ประจำปี 2557 อีกด้วย

ครูสุโขทัยพลังงานจากแม่เหล็ก ครูสุโขทัยพลังงานจากแม่เหล็ก1 ครูสุโขทัยพลังงานจากแม่เหล็ก2

ที่มา http://manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9580000135528

1/5 - (1 vote)

KRUPUNMAI SHARE

Check Also

การขอปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหาหรือจำเลยเด็กและเยาวชน

KRUPUNMAI SHARE ...

@ เว็ปไซต์ เพื่อข้อมูลข่าวสารทางด้านการศึกษา www.krupunmai.com @ ครูพันธุ์ใหม่ดอทคอม @