รีไฟแนนซ์หนี้ครูแก้ไม่ตรงจุด

KRUPUNMAI SHARE

อุ้มออมสินที่เดียวไม่แฟร์/เงินต้นไม่ลด/แนะปรับลดดอกเบี้ยดีกว่า

เมื่อวันที่ 15 ธ.ค.58 นายมนตรี แย้มกสิกร อดีตคณบดีคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา ในฐานะอดีตกรรมการคุรุสภา กล่าวถึงกรณีที่ธนาคารออมสิน จะเสนอให้คณะรัฐมนตรี(ครม.) พิจารณา แนวทางแก้ไขปัญหาหนี้สินครู โดยให้ใช้เงินอนาคต เช่น การใช้เงินการฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) ของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการ ศึกษา (สกสค.) ที่ใช้ในการค้ำประกันเงินกู้ มาตั้งเป็นวงเงินกู้ในการรีไฟแนนซ์อัตราดอกเบี้ยต่ำ เพื่อปรับโครงสร้างหนี้ที่ค้างชำระกับทางธนาคารออมสินส่วนหนึ่งก่อนว่า

ตนมองว่ายังไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ตรงจุด เป็นเพียงการยืดเวลาให้ครูได้หายใจ มีเวลาผ่อนชำระมากขึ้น แต่ไม่ได้ทำให้หนี้สินครูลดลง ขณะเดียวกันแหล่งหนี้ก้อนใหญ่ของครู ไม่ได้อยู่ที่ธนาคารออมสินเท่านั้น ยังมีแหล่งอื่นๆ อีกโดยเฉพาะสหกรณ์ออมทรัพย์ครู ซึ่งเป็นแหล่งเงินกู้ก้อนใหญ่อีกแห่งที่ยังไม่ได้รับการแก้ปัญหา โดยตนอยากเสนอให้รัฐบาลหารือกับสถาบันการเงิน หรือแหล่งเงินกู้อื่นๆ ของครู ช่วยลดอัตราดอกเบี้ย เพื่อให้ครูมีความสามารถผ่อนชำระเงินต้นได้มากขึ้น ขณะที่ทางแก้ที่ยั่งยืนคือ สร้างจิตสำนึกให้ครูมีวินัยทางการเงิน ไม่ใช้จ่ายฟุ่มเฟือย ฟุ้งเฟื้อเพื่อไม่สร้างหนี้ให้พอกพูน

นายวรากรณ์ สามโกเศศ อดีต รมช.ศึกษาธิการ  กล่าวว่า การแก้ปัญหาของธนาคารออมสินเป็นเรื่องที่ดี แต่ก็แก้ปัญหาได้ชั่วคราว สิ่งสำคัญคือต้องให้ความรู้ ไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ถาวรและเรื่องหนี้สินครูเป็นปัญหาที่เรื้อรังมานาน เพราะหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง สกสค. ไม่ได้ส่งเสริมเรื่องการบริหารจัดการทางการเงินให้กับครู มีแต่ส่งเสริมให้มีหนี้เพิ่ม

แหล่งข่าวระดับสูงจาก ศธ. กล่าวว่า นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ค่อนข้างไม่เห็นด้วยกับแนวทางดังกล่าว เชื่อว่าหากมีการเสนอต่อ ครม. ก็จะมีการถกเถียงอย่างหนัก เพราะ เป็นการปลดหนี้ให้สถาบันการเงินเพียงแห่งเดียว ซึ่งก็คือธนาคารออมสิน และทำให้สถาบันการเงินหรือแหล่งเงินกู้อื่น ๆ ของครูได้รับผลกระทบ ทั้งบัตรเครดิต ที่มาจากหลายธนาคาร สหกรณ์ออมทรัพย์ครู หรือแม้แต่หนี้นอกระบบ ซึ่งต่างหวังให้ครูใช้เงินช.พ.ค.ในการชำระหนี้เช่นกัน ขณะที่คณะกรรมการบริการกองทุน ช.พ.ค. อาจไม่ยอม เพราะไม่ได้ช่วยเหลือครู แต่เป็นการแก้ปัญหาหนี้เสียหรือ NPLซึ่งธนาคารออมสินกำลังเผชิญปัญหาอยู่ ดังนั้นหากจะช่วยครูจริงๆ ก็ควรประกาศลดดอกเบี้ยไปเลยไม่ใช่นำเงิน ช.พ.ค.มาค้ำหรือมาหมุนแก้ปัญหาธนาคาร


ที่มา  http://www.siamrath.co.th

Rate this post

KRUPUNMAI SHARE

Check Also

การขอปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหาหรือจำเลยเด็กและเยาวชน

KRUPUNMAI SHARE ...

@ เว็ปไซต์ เพื่อข้อมูลข่าวสารทางด้านการศึกษา www.krupunmai.com @ ครูพันธุ์ใหม่ดอทคอม @